Cần Thơ vẫn thiếu nhiều thứ để thu hút đầu tư

.

Cần Thơ vẫn thiếu nhiều thứ để thu hút đầu tư

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Cải thiện dịch vụ lưu trú, đào tạo nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, đầu tư dịch vụ vui chơi, giải trí... là những tiêu chí được nhà đầu tư Nhật Bản gợi ý để Cần Thơ có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Vốn FDI đầu tư vào thành phố Cần Thơ còn rất nhiều hạn chế. Trong ảnh là một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao. Ảnh: Trung Chánh

Báo cáo tại hội nghị “Tổng kết công tác 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2019” của Trung tâm xúc tiến đầu tư- thương mại và hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ (CPA) diễn ra ở địa phương này vào hôm nay, 11-1 cho thấy, năm 2018, Cần Thơ thu hút được 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 11,22 triệu đô la Mỹ, tăng 3 dự án và 2,82 triệu đô la Mỹ so với năm trước đó.

Tuy nhiên, với vị thế được xem là động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thì số dự án lẫn quy mô nguồn vốn đầu tư nêu trên vẫn còn khá khiêm tốn.

Ông Shuhei Tabata, Tổng giám đốc Công ty TNHH FUJI MEDIC (Nhật Bản), đơn vị đang đầu tư tại Cần Thơ, gợi ý để địa phương gia tăng thu hút đầu tư FDI, nhất là dòng vốn từ Nhật Bản thì vấn đề đầu tiên cần thực hiện là cải thiện dịch vụ lưu trú, căn hộ cho người nước ngoài. “Hiện tại tôi không tìm được căn hộ nào nên phải nghỉ ở khách sạn”, ông nói.

Thứ hai, theo ông Tabata, Cần Thơ cần có nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ nói chung, nhất là tiếng Nhật. “Ở Cần Thơ không có nhiều người nói tiếng Nhật, trong khi ở TPHCM thì nhiều, nhưng họ không muốn chuyển về Cần Thơ”, ông cho biết và dẫn chứng đã phỏng vấn nhiều người, nhưng chưa tìm được ai đạt yêu cầu.

Thứ ba, Cần Thơ cần đầu tư, cung cấp các dịch vụ vui chơi, giải trí vào dịp cuối tuần cho các nhà đầu tư khi đến làm ăn như sân golf...

Thứ tư, thành phố cần xúc tiến mở đường bay trực tiếp từ Cần Thơ đến Nhật Bản và cuối cùng, nâng cấp cảng Cần Thơ để có thể tiếp cận được tàu lớn hơn.

“Đây là một số tiêu chí để Cần Thơ gia tăng thu hút đầu tư, trong đó, một số tiêu chí có thể thực hiện dễ dàng, một số cần nguồn vốn lớn, nhưng tôi nghĩ Cần Thơ phải từng bước cải thiện”, ông Shuhei Tabata nhận định.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đánh giá cao nỗ lực trong công tác xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư của CPA năm 2018. Tuy nhiên, theo ông, báo cáo của CPA đã thiếu 1 phần rất quan trọng, đó là phân tích tình hình chung và cụ thể của Cần Thơ. Bởi, điều đó có tác động đến Cần Thơ trong năm 2018 và nó cũng là căn cứ để hoạch định cho năm 2019.

“Ví dụ, năm 2018, Cần Thơ đạt kỷ lục trong xuất khẩu, lần đầu tiền vượt 2 tỉ đô la Mỹ. Vậy chúng ta đã làm gì, phần xúc tiến thương mại, đầu tư đã đóng góp gì cho kết quả này?”, ông nhấn mạnh, “Chúng ta không nhìn thấy nỗ lực đã làm, không thấy được những đóng góp của chúng ta (CPA), thế thì năm 2019, chúng ta cũng khó biết sẽ phải làm gì để giữ vững hay thúc đẩy để tăng cao”.

Mời xem thêm:

Cần Thơ: Chính quyền gỡ khó cho doanh nghiệp

Nguồn: www.thesaigontimes.vn