Địa ốc Hà Nội: Giá bán chung cư có xu hướng giảm

.

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội của CBRE chỉ rõ, thị trường chung cư để bán tại Hà Nội trong năm 2018 vẫn giữ mức mở bán mới cao. Có khoảng 30.000 căn hộ chung cư được mở bán trong năm vừa qua. Thị trường năm 2019 tiếp tục dịch chuyển sang phân khúc trung cấp. 

Trong tổng nguồn cung mở bán mới, tỷ trọng của phân khúc trung cấp tăng từ mức 63% (năm 2017) lên 70%. Điều đó cho thấy, nguồn cầu chủ yếu trên thị trường Hà Nội vẫn là người mua nhà để ở. Thị trường quý IV khá sôi động với rổ hàng mới đến từ các dự án như VinCity Sportia, VinCity Ocean Park.

Nguồn cung mở bán mới tại 4 quận trung tâm chỉ chiếm 2%. Như vậy, trong năm 2018, xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm vẫn tiếp diễn. Lượng dự án mới mở bán ngoài bán kính 10km tính từ trung tâm TP ngày càng tăng, chứng tỏ thị trường đang dần mở rộng ra khu vực ngoại thành. Những dự án tại các huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì chiếm tới 20% lượng căn hộ mở bán mới trong năm 2018. 

giá chung cư Hà Nội giảm
Giá bán chung cư tại thị trường Hà Nội đang có xu hướng giảm.

Cũng theo thống kê của CBRE, trong năm qua có khoảng 26.000 căn hộ được bán. Xét theo năm doanh số bán giảm 11% nhưng khoảng cách giữa lượng mở bán mới và doanh số bán đang dần được thu hẹp.

Theo đó, tỷ lệ giữa doanh số bán và số căn mở bán mới tăng lên 88% từ mức 81% (năm 2017). Những dự án tọa lạc gần cơ sở hạ tầng tương lai như tuyến metro 2A, đường vành đai 2 trên cao có doanh số bán hàng tốt. Doanh số của các dự án nằm ở vị trí tốt của khu vực phía Tây TP cũng khá khả quan, đạt trung bình 70% cho 1 đợt mở bán mới.

Trên thị trường sơ cấp, giá bán trung bình đạt 1.304 USD/m2 trong quý cuối năm vừa qua, giảm khoảng 2% theo năm. Do sản phẩm chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp nên giá bán trung bình ở Hà Nội khá ổn định.

CBRE nhận định, Hà Nội vẫn là thị trường của người mua để ở và khả năng chi trả vẫn đóng vai trò rất quan trọng với khách mua. Thế nhưng, tại một số dự án cao cấp, giá bán vẫn tăng, nhất là những dự án dọc trục vành đai 3, Hồ Tây. 

Sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp vẫn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong năm 2019. Đặc biệt, lượng mở bán lớn sẽ đến từ các khu đô thị. Sau 2 năm không có nguồn cung mới, phân khúc hạng sang đã có dấu hiệu trở lại với những diễn biến gần đây tại các khu "đất vàng". Hơn 50% nguồn cung mới vẫn tập trung ở phía Đông, phía Tây Hà Nội với khoảng 30% lượng mở bán mới, hứa hẹn thị trường sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian tới. 

Nguồn: dothi.net